Trung tâm triển lãm quốc gia mới sẽ xây ở Mễ Trì

Theo Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC),  Thủ tướng Chính phủ đã giao cho cơ quan này làm chủ đầu tư 2 dự án: Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa trên diện tích 6,838 ha tại 148 Đường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (Dự án Giảng Võ); Dự án xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia trên diện tích 125,79 ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (Dự án Mễ Trì).

 

 


Đối với Dự án Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa tại Giảng Võ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ được chuyển đổi từ Khu Triển lãm Giảng Võ hiện tại bằng phương án tối ưu để tạo một phần ngân sách thực hiện Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Mễ Trì.

Mục tiêu xây dựng một Trung tâm Thương mại, Dịch vụ, Văn hóa sầm uất nhất Thủ đô, một trung tâm cho các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí và mua sắm cho người dân Hà Nội, có hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa cũng như đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước.

Theo VEFAC, kế hoạch triển khai Dự án Giảng Võ được đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn đối tác đồng chủ đầu tư chiến lược, thành lập Công ty cổ phần để phát triển Dự án Giảng Võ với tỷ lệ góp vốn: Đồng chủ đầu tư chiến lược và các đồng chủ đầu tư sẽ góp 80% vốn điều lệ của Công ty cổ phần; VEFAC góp 20% phần vốn điều lệ còn lại.

Đối với dự án xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại Mễ Trì, đây sẽ là công trình nằm trong quần thể cụm công trình trung tâm lớn gồm: Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trung tâm Thể dục, Thể thao Quốc gia. Dự án được xây dựng trên diện tích 125,79 ha, được thiết kế, đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam

Mục tiêu của dự án sẽ là xây dựng một khu đô thị đặc biệt, là tổ hợp kinh tế - văn hóa với một quần thể đa năng, trong đó có Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia mang tầm vóc quốc tế. Đồng thời, xây dựng Dự án trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, là điểm đến du lịch của Thủ đô Hà Nội và cả nước, góp phần thúc đẩy giao lưu và phát triển kinh tế, văn hóa và hội nhập quốc tế, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp tích cực vào ngân sách của nhà nước. Công trình này sẽ trở thành biểu tượng về mặt kiến trúc của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam.

Chủ đầu tư VEFAC cho biết, hiện tại đơn vị đang tiến hành nhận đất, lập dự án, tạo quỹ đất sạch, quy hoạch và sẽ và sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn đồng chủ đầu tư và các chủ đầu tư thứ cấp của Dự án.

Dự kiến quá trình lựa chọn các đồng chủ đầu tư và chủ đầu tư thứ cấp của Dự án Mễ Trì sẽ bắt đầu từ Quý III/2013.

 

theo VOV

Liên hệ với chúng tôi